Cách sử dụng những thực phẩm chức năng tốt cho da và sức khỏe

0
Review thực phẩm chức năng
Review thực phẩm chức năng

Mình năm nay 24 tuổi. Ngoài mỹ phẩm ra thì mình còn cuồng thực phẩm chức năng. Đã dùng thực phẩm chức năng các loại 2 năm nay. Đống vỏ hình dưới là tất cả những loại mình dùng trong 3 tháng gần đây. Mỗi ngày trung bình mình uống hơn 10 loại (dạ không nhầm đâu, 10 loại chứ không phải 10 viên ạ, có loại ngày 3 viên). Trong quá trình dùng đã bỏ công sức ra tìm hiểu rất nhiều cũng như tham khảo ý kiến của hãng (gửi email cho hãng), bác sĩ, đọc sách báo… Nên giờ muốn giúp đỡ cho ai cần thông tin.

1. Collagen và những thực phẩm chức năng Antioxidant nói chung, VD: Blueberry, Resveratrol, Glutathione, Vitamin C, Vitamin E,… có thật sự tốt?
Antioxidant là những chất chống oxi hóa ngắn gọn là để anti-aging (chống lão hóa). Từ cái tên có thể suy ra tác dụng rồi. Đó là chỉ-CHỐNG-lão-hóa chứ không-CHỮA-lão hóa. Nghĩa là uống càng sớm càng tốt. Khi da chưa lão hóa thì những thực phẩm chức năng này giống như “pause” quá trình lão hóa lại và làm cho quá trình lão hóa đến chậm hơn. Chứ khi da đã lão hóa, nhăn nheo rồi thì xin thưa đừng uống làm gì cho tốn tiền. Hoặc khi da bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa nhẹ như khô da, tàn nhang li ti dưới 2 mắt, da ít săn chắc… thì bắt đầu uống còn kịp.

– Mình biết một cô tên L sau khi điều trị bệnh ung thư vú xong thì được bác sĩ bên Mỹ cho đơn thuốc 1 ngày uống khoảng 10 loại thực phẩm chức năng để ngăn ngừa ung thư tái phát. Điều mình nói ở đây là những thực phẩm chức năng ngừa ung thư đó mình thấy đều là những loại antioxidant có tác dụng chống lão hóa cả. Vì vậy nếu bạn sử dụng những thực phẩm chức năng có chứa các chất antioxidant đồng nghĩa với việc bạn đang có biện pháp phòng chống ung thư cho chính mình.

– Mình bắt đầu uống collagen từ năm 22 tuổi và cũng là loại thực phẩm chức năng đầu tiên mình uống và uống cho tới giờ là 2 năm. 22 tuổi không hề biết skincare, chống nắng chống gió gì và sau khi đi xuyên Việt xong thì Thượng Đế ban cho mấy chấm tàn nhang rõ to và nhiều chấm li ti (mờ thôi) dưới 2 mắt (mình nghĩ đây là những dấu hiệu lão hóa da đầu tiên). Những chấm tàn nhang to đó không hề mất đi mặc cho mình ra sức uống rất nhiều loại thực phẩm chức năng cũng như dùng mỹ phẩm và chỉ hết khi mình mới đi laser hồi Tết. Nhưng tàn nhang li ti dưới mắt thì hết.

– Vậy nên đừng ai hỏi mình hiệu quả khi uống những cái này vì câu trả lời nằm ở năm mình 50 tuổi cơ haha. Vì uống mấy cái này là để phấn đấu năm 50 tuổi bạn sẽ trẻ đẹp như 30 chứ giờ mới hai mấy tuổi thì ai cũng như nhau cả thôi. Vì hai mấy cơ thể đang trẻ khỏe, còn tự tổng hợp được như collagen (nhưng việc sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể sẽ diễn ra chậm với tốc độ 1,5% mỗi năm sau 25 tuổi). Vì vậy ai có tiền thì hãy duy trì uống lâu dài thôi.

2. Collagen viên và nước, loại nào tốt hơn?
Điều đầu tiên mình khẳng định khả năng hấp thụ collagen dù ở dạng nào cũng như nhau cả thôi. Nên các bạn lâu nay cứ truyền mồm nước dễ hấp thụ hơn này nọ thì hoàn toàn ko có cơ sở nha. Như Neocell viên và nước giá thành như nhau cả. Nhưng ai ở bên Mỹ thì hãy dùng loại nước còn ở Việt Nam thì hãy dùng loại viên. Đơn giản chi phí vận chuyển về Việt Nam nước mắc hơn nhiều vì dạng nước đựng trong chai thủy tinh rất nặng. Tại sao nên ưu tiên loại nước? Lý do đầu tiên là loại nước ngon hơn. Để được uống ngon thì mình chấp nhận bỏ thêm chi phí để dùng suốt 2 năm nay thôi. Vì những loại xác định uống lâu dài như collagenvitamin C mình đều tìm loại nước để uống vì vị ngon hơn. Collagen loại viên rất to uống lâu dài sinh ra “sợ thuốc”. Cộng thêm loại viên mùi nó lại khét khét kiểu gì ấy, nói chung chả dễ chịu mấy.

Giờ mình so sánh giữa collagen dạng nước lựu và dạng viên của hãng Neocell thì nước có tốt hơn một chút, vì thành phần trong dạng nước ngoài collagen và vitamin C như dạng viên thì nó có thêm chiết xuất một vài loại trái cây như Blueberry, cây cơm cháy, trà xanh, lựu…

3. Có bầu và cho con bú có dùng được Thực phẩm chức năng không?
Mình có nghe con 6 tháng là mẹ có thể dùng. Mình cũng đã từng email cho Neocell hỏi về vấn đề này. Họ trả lời chưa có một nghiên cứu khoa học nào thử nghiệm trên 2 đối tượng trên. Vì vậy theo mình tốt nhất đừng nên dùng vì không biết sẽ có chuyện gì xảy ra. Mặc dù hãng cũng nói là những chất đó không có ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể con người.

4. Glutathione
Glutathione giúp thanh lọc cơ thể, phòng chống bệnh tật và ung thư. Glutathione là một chất chống oxi hoá, các gốc tự do, chống lão hoá và đặc biệt tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch giúp phòng chống các bệnh ung thư. Glutathione là chất chống oxi hoá mạnh nhất cơ thể. Glutathione tham gia vào quá trình giải độc gan. Glutathione hoạt động như một chất chống oxi hoá giúp ngăn chặn sự oxi hoá tế bào và giúp chống lại sự phá huỷ của các gốc tự do lên DNA và RNA.

– Ngoài ra, Glutathione sẽ ngăn chặn và chuyển hoá sắc tố melanin đen/vàng thành sắc tố melanin trắng. Vì vậy đây là biện pháp làm trắng da từ bên trong. Mình được biết cái này chỉ là tác dụng phụ thôi nhưng không hiểu sao từ đâu mà các bạn chỉ biết tới Glutathione từ tác dụng phụ này. Mà tác dụng phụ thì sẽ có người có người không. Và một điều mình khẳng định rằng không có thể trắng bốc như trứng gà được mà chỉ là sáng da, sáng lên được vài tone là cùng thôi.

– Uống Glutathione nên kết hợp với Vitamin E, Vitamin C và Resveratrol (cái này do nhà sản xuất recommend). Nếu bạn nào uống của Now thì không cần bổ sung thêm Milk Thistle (nói đơn giản là giải độc gan) vì Now có sẵn thành phần này rồi nhưng của hãng khác thì nên. Vì Glutathione tham gia vào quá trình giải độc gan, liên kết với các độc tố là kim loại nặng, dung môi… biến đổi các độc chất ấy rồi bài tiết qua mật và nước tiểu. Milk Thistle sẽ hỗ trợ gan và tăng hấp thu.

5. Glucosamine
– Bạn nào có ba mẹ bị đau khớp nên mua gấp loại này nha. Mình không dùng nhưng ba mẹ mình dùng và có hiệu quả. Mình nói rõ là đây không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc. Nếu bị đau khớp thì vẫn nên đi khám chữa ở bác sĩ. Chứ một khi đã đau rồi mà đi mua cái này uống thì chưa hết bệnh mà chết vì đau rồi. Nhưng tại sao phải mua uống? Glucosamine là chất cơ thể tự tổng hợp được nhưng một khi thiếu sẽ sinh ra đau khớp, sụn, xương… Nên bổ sung chất này trong quá trình điều trị sẽ nhanh bớt hơn. Ai cũng biết uống thuốc tây viêm khớp toàn là giảm đau này nọ uống lâu dài không tốt cho tiêu hóa và xương. Nên khi bớt rồi cần duy trì Glucosamine lâu dài để bệnh không tái phát.

6. Turmeric Curcumin
– Bạn nào đang bị bao tử và có virus HP (cái này hồi đi khám bác sĩ có nói nửa dân số Việt Nam là bị số còn lại thì chưa đi khám mà thôi) nên dùng. Cái này mẹ mình và mình đều uống. Thời gian nào không uống thì thấy liền. Sáng ngủ dậy chưa ăn gì nhưng bụng đầy hơi khó chịu kinh khủng (ai bị virus HP sẽ biết). Sau khi điều trị thuốc tây một thời gian thấy không khả quan và mình quyết định uống Curcumin. Curcumin ngoài tác dụng tốt cho bao tử còn là chất kháng viêm, chống lão hoá rất mạnh. Cô L mình nói ở trên một ngày cô uống 4 viên thế này loại mạnh nhất 1000mg để ngăn ung thư tái phát (bác sĩ kê đơn)

7. Fish Oil Omega 3
Cái này mình uống thường xuyên. Cái này có rất nhiều hãng như Kirkland, Puritan’s Pride, Natrol…hầu như hãng nào sản xuất thực phẩm chức năng đều có. Công dụng của nó rất nhiều nên các bạn tìm đọc rõ hơn nha. Tại cái này cũng thông dụng. Vừa tốt cho mắt, đẹp da, tốt cho tim mạch.

8. Biotin
Không biết ông bà ngày xưa sao chứ bây giờ mình thấy cái bệnh (phải gọi là bệnh) rụng tóc hầu như gặp phải ở mọi lứa tuổi và rất đông luôn ấy. Chắc thời buổi công nghệ nên thức khuya cộng thêm việc dùng dầu gội chứa hóa chất không an toàn (vâng, dùng chán chê mấy chục năm thì báo đài mới bảo nó không an toàn).

Mình tìm hiểu và quyết định chọn Natrol Biotin Maximum Strength 10,000mcg (loại mạnh nhất) vì tóc mình rụng nặng cộng thêm cái tính đã không dùng thì thôi mà dùng là phải loại mạnh nhất và uống tới giờ là 2 năm. Tất nhiên là tóc giảm rụng hẳn và mọc còn dày hơn và chắc khỏe hơn. Mình thích nhất là tóc nó nhanh dài nữa. Tóc mình thì lâu dài dã man, tưởng tượng như nó không dài luôn ấy.

À, mình nói luôn là mình dùng loại 10,000mcg này còn thấy lâu hiệu quả không hiểu sao các bạn lại đi tìm mua loại 1,000mcg. Chắc uống giờ cho tới già nó mới hết rụng quá ahihi. Còn một điều nữa là mình không hề biết nó nóng và mọc mụn. Mình cũng không hiểu cơ thể của các bạn không hợp hay các bạn mua không phải hàng chuẩn, hay các bạn uống không đúng (nghe đâu phải uống nhiều nước). Căn bản Biotin còn dùng trong điều trị mụn thì làm sao lý do nào nó lại gây mụn được nhỉ?

Thêm một thông tin nữa là dùng gội xả chứa Biotin thấy hiệu quả nhanh hơn là dùng mỗi Biotin đường uống nha. Mình dùng Avalon hơn 1 năm nay và mình nhận thấy nó mọc tóc nhanh hơn uống Biotin là hồi đợt mình đi tập gym. Ngày nào cũng gội đầu thì tóc con mọc lỉa chỉa, bonus thêm lông bàn tay dài mượt lắm hahahaha.

9. Uống cùng lúc nhiều loại thế này có sao không?
Dạ nếu có sao thì mình đã không còn ngồi đây. Mình đọc được bài báo này lâu rồi. Đó là Victoria Beckham là minh chứng “Một thói quen nữa mà bà Becks tự nhận là có phần “điên rồ” là mỗi ngày cô uống tới 60 viên bổ sung vitamin và khoáng chất, trong đó gồm 22 viên axit amin, 12 viên vitamin và 28 viên khoáng chất các loại.” Nhìn nhan sắc của bà Beck thì rất trẻ chị em à.

10. Cuối cùng là những cái này mua ở đâu?
Cái gì uống vô trong người thì nên cẩn thận. 1 năm trước mình xem Tivi thấy thực phẩm chức năng giả chai lọ không khác gì những thứ mình uống. Những gì mình uống là do người nhà gửi về nên mình không lo. Còn các bạn hãy nhờ những bạn order hàng xách tay nhé. Khi order nhớ đòi hóa đơn chứ không nên tin ai. Vì nhiều bạn mang tiếng order nhưng lại order lại của một bạn nào đó gọi là A. Rồi A nhờ bạn B rồi B đi lấy mối ở đâu đó thì thôi NGHỈ!

11. Không có thuốc giảm cân nào an toàn
– Đây hoàn toàn là thông tin chính xác được khuyến cáo trên website chính thống FDA Hoa Kì. Cụ thể thì các bạn tìm xem nha. Mình đọc lâu rồi cũng không nhớ rõ từng tác hại của nó.

12. Địa chỉ mua hàng tin cậy
Các bạn có thể tìm các bạn nhận order hàng xách tay có bill rõ ràng.

13. Trẻ đẹp như mẹ MC Kỳ Duyên nhờ đông trùng hạ thảo
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=457496921116293&set=a.457474571118528.1073741920.100005679662098&type=3&theater

14. Trà Yogi Detox thanh lọc, thải độc gan thận
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=457475127785139&set=a.457474571118528.1073741920.100005679662098&type=3&theater

Review thực phẩm chức năng
Review thực phẩm chức năng

Hiệu quả thực phẩm chức năng mang lại

Mình thấy hầu như các bạn dùng mỹ phẩm để chăm sóc da thì chỉ chăm chăm vào 5% diện tích da của toàn cơ thể là mặt và bỏ quên 95% diện tích còn lại. Nhưng thực phẩm chức năng thì hoàn thiện 100%. Một sự thật là thực phẩm chức năng giống như một mũi tên trúng nhiều đích. Không những đẹp da mặt mà còn đẹp cả người. Ngoài ra như collagen, hyaluronic acid (các bạn hay gọi là cấp nước)…vừa chống lão hóa (đồng nghĩa chống ung thư), đẹp da, vừa chắc khỏe xương khớp. Và còn nhiều nhiều nữa mà mình chỉ ví dụ điển hình vậy thôi.

Mình cũng không nhớ bao lâu rồi mình chưa hề uống một liều thuốc bệnh cảm cúm sổ mũi nào cả. Nghĩa là hơn 1 năm nay mình không hề bị ốm vặt. Mình chắc chắn hoàn toàn do thực phẩm chức năng mang lại. Da mình ngày xưa cũng trắng. Nhưng 1 năm gần đây mẹ mình luôn khen da mình trắng khác xưa. Trắng kiểu sáng hồng hào. Mẹ còn kêu nhìn trẻ hơn trước (à cái này phải hiểu là da nhìn trẻ nha chứ không phải mặt nhìn trẻ vì cấu trúc mặt mình nhìn bị lớn tuổi so với bạn cùng lứa, chắc cũng do gen nữa vì nhà mình nhìn ai cũng lớn hơn tuổi thật. Thiệt muốn đập mặt xây lại lắm huhu). Bạn bè thì kêu da căng mịn bóng (nói chung cũng do mỹ phẩm góp phần nữa). Mình bị vết thương gì cũng rất nhanh lành. Chưa bao giờ mình lo lắng đi tìm cách trị thâm sau mụn. Vì thâm bay rất nhanh. Khoảng chưa tới 1 tuần là bay sạch. Đợt trước Tết mình bị dị ứng kem handmade mụn bùng một mặt. Để càng ngày càng lên, đến ngày thứ 7 sau ngày bắt đầu dị ứng xảy ra mình đi khám da liễu gấp. Bác sĩ kê thuốc uống và bôi thì chỉ 3 ngày hết mụn. Do da mình vốn rất khoẻ mới có thể hết nhanh như vậy chứ không phải bị dị ứng nhẹ đâu. Mình bán mỹ phẩm nên các hãng gửi sample thử rất nhiều nhưng chưa bao giờ bị dị ứng trầm trọng thế này. Nhưng không thể phủ nhận da mình đợt đó yếu đi hẳn. Mụn vùng bị dị ứng (kem trị sợi bã nhờn nên chỉ bôi vùng chữ T) cứ lên mụn suốt từ đó. Nên giờ mình đang ra sức dưỡng lại. Mình bổ sung Zinc for acne từ đợt bị mụn đó tới nay vì hồi giờ mình không hề có mụn. Còn tóc mình thì chắc khỏe nhiều. Ngày xưa sợi tóc mỏng dính ép sát vào da đầu giờ thì dày hơn hẳn. Đen bóng mượt. Mặc cho mình uốn và nhuộm (nhuộm không lên màu nên trong vòng 1 tháng mà mình nhuộm tới 3 lần) nhưng không hề bị cháy hay chẻ ngọn ở phần đuôi. Hơn 1 năm nay mình chưa bao giờ thấy tóc mình bị chẻ ngọn mặc dù mình không hề cắt đuôi đi. Ngoài ra một minh chứng nữa là mẹ mình. Mẹ mình cũng uống như mình có khác là không dùng mỹ phẩm (mẹ mình ngày trước dùng kem này nọ nên bị da liễu giờ da rất yếu không dùng được bất kì một loại gì trên mặt cả). Từ ngày uống thực phẩm chức năng thì phải thừa nhận da đẹp lên hẳn (đẹp hơn lúc trước thôi chứ không hẳn là đẹp như người ta vì da mặt mẹ mình bị kem trộn tàn phá nên sần sùi, nám, lúc nào cũng bị đỏ). Mẹ mình hay ra mồ hôi tay chân rất nhiều và gót chân thì nứt tàn bạo luôn. Dùng đủ loại vaseline này nọ nhưng không hết. Hồi cuối năm ngoái ôm chân mẹ mới thấy không còn một vết nứt nào cũng không thấy mồ hôi chân. Mẹ mình cũng bất ngờ. Nhưng éo le là giờ đi làm móng ai hỏi dùng gì hết thì mẹ mình ko biết trả lời sao T_T.

Lê Ái Dâng

Bạn để lại bình luận nhé!

Vui lòng để lại bình luận
Tên của bạn