Máy rửa mặt Sunmay Nhật Bản hay Trung Quốc?

0
Máy rửa mặt Sunmay
Máy rửa mặt Sunmay

Máy rửa mặt Sunmay là hàng Nhật Bản hay Trung Quốc? Nhiều inbox hỏi mình vì review trên mạng từ thông tin từ nhà bán hàng đã đưa ra không rõ ràng. Thanh khẳng định, chắc chắn 100% Sunmay không phải là máy rửa mặt xuất xứ Nhật Bản, cũng không phải là thương hiệu Nhật được gia công tại Trung Quốc, mà Sunmay là máy rửa mặt Trung Quốc (chủ sở hữu là công ty Trung Quốc và sản xuất tại Trung Quốc).

Nếu ai đã mua về thì biết trên hộp có cả thông tin website với địa chỉ bên Thâm Quyến, Trung Quốc (sunmaybeauty.com). Công ty Trung Quốc nhưng bao bì lại in tiếng Nhật là ngôn ngữ chính nên nhiều bạn “lầm tưởng”. Hơn nữa, từ một số shop order bên Amazon Nhật về quảng cáo làm các bạn nghĩ là hàng Nhật. Nhưng chẳng khác gì bạn đặt hàng trên Amazon (kể cả Amazon.co.jp tức Amazon chi nhánh Japan hay Amazon.com). Khi có đơn hàng người bán sẽ ship thẳng từ Trung Quốc đến địa chỉ người mua trên toàn cầu. Nếu bạn đang ở Việt Nam, tức hàng từ Trung Quốc sẽ ship trực tiếp đến địa chỉ bạn cho ở Việt Nam cũng thế thôi.

Như các bạn biết rằng, Amazon hay Ebay là một trang thương mại điện tử giống như Lazada, Tiki, Shopee… ở Việt Nam vậy. Trừ hàng cấm hoặc hàng thực phẩm cần kiểm định vệ sinh an toàn thì hầu hết mọi thứ cũng có thể đăng lên bán trên internet vốn là cái chợ online. Bạn ở Việt Nam cũng hoàn toàn đăng được sản phẩm lên Amazon bán hàng cho quốc tế như nhiều người Việt đang làm. Rất nhiều người ở tại Việt Nam đăng sản phẩm lên Amazon hay Ebay để bán nhiều năm nay. Kể cả nón lá, cao sao vàng, hãy mũ cối,…. Và đối với một số mặt hàng nhỏ nhẹ, chẳng cần phải xuất khẩu hàng hóa đi đâu nữa! Ngay từ việc đăng sản phẩm lên Amazon, Ebay cũng đã được gọi là bán hàng ra toàn cầu rồi.

Shop Wakawa quảng cáo Sunmay xuất khẩu đi các nước nhưng thực tế đa số là bán online qua Amazon. Việc xuất khẩu trực tiếp vào một nước khác hoàn toàn so với việc bán hàng trên Amazon như vậy. Nhập khẩu tức là bạn mua hàng qua đại lý chỉ định ở một nước và thường sẽ có hàng ngay lập tức. Còn bán trên Amazon thời gian nhận hàng thường khoảng 7 ngày đến 1 tháng. Bởi vì hàng được giao từ một nước, ở đây là từ Trung Quốc đi tới các nước khác như Nhật, Mỹ, Canada, mọi quốc gia kể cả ở Việt Nam mua trên Amazon vẫn được. Với Sunmay, Việt Nam có đại lý, nhưng ở Nhật và Mỹ là đăng lên bán online qua Amazon chứ không phải nhập khẩu. Nhưng cho dù nhập khẩu thì có gì khó, các máy rửa mặt liệt kê phía bên dưới bán ở các nước phương tây cũng đều là nhập khẩu.

Hiện nay ngay cả trên Lazada, Shopee,… một số sản phẩm bạn cũng thấy được hiển thị là giao hàng từ nước ngoài, thời gian từ 7-15 ngày. Việc vận hành của Amazon cũng như vậy. Người bán ở một nước khác có thể mở gian hàng online rất đơn giản. Tất cả máy rửa mặt Sunmay mà các bạn mua online ở chợ điện tử Amazon, Trung Quốc hay Việt Nam đều hoàn toàn giống nhau và không có gì khác biệt nhé.

Nhiều người viết review online chắc hẳn cũng đã phải cầm sản phẩm trên tay trải nghiệm rồi mà không hiểu vô tình hay cố ý ghi là máy rửa mặt Nhật Bản? Vì thiếu hiểu biết hay vì bài pr trả tiền do hiểu được tâm lý người Việt chuộng hàng Nhật?

Máy rửa mặt Sunmay-Thaibinhblogger
Máy rửa mặt Sunmay-Thaibinhblogger
Máy rửa mặt Sunmay-Talkbeauty
Máy rửa mặt Sunmay-Talkbeauty
Máy rửa mặt Sunmay-lanaskin
Máy rửa mặt Sunmay-Lanaskin
Máy rửa mặt Sunmay-Nhipvang
Máy rửa mặt Sunmay-Nhipvang
Máy rửa mặt Sunmay-Emdepxinh
Máy rửa mặt Sunmay-Emdepxinh

Người bán muốn bán được nhiều hàng, người viết bài review thì muốn có tiền. Xưa nay có câu “người mua lầm chứ người bán không bao giờ lầm“. Thanh là một người sử dụng và thường xuyên quan sát thì thấy rằng đa số những người viết review tại Việt Nam đều chưa đủ hiểu biết, hoặc cố ý “viết sai” một chút mà họ cảm thấy chấp nhận được theo yêu cầu từ người thuê bài pr (thường là viết sai theo chiều hướng tích cực, khen ngợi cho sản phẩm bên thuê). Như vậy sẽ làm sai lệch vấn đề và về đạo đức nghề nghiệp thì hoàn toàn không nên chút nào vì với cách quảng cáo “trá hình” như vậy thì chính người bán hàng và người nhận viết bài đánh giá không tôn trọng những người đọc đang theo dõi họ muốn tìm hiểu về sản phẩm trước khi mua hàng.

Tháng 6/2018, ngay cả Facebook shop Wakawa, nhà phân phối của Sunmay vẫn cố ý quảng cáo hàng Nhật để dễ dàng thu hút người mua:

wakawa-sunmay
Wakawa quảng cáo Sunmay là hàng Nhật vì tâm lý chuộng Nhật của khách hàng Việt Nam?

Thực tế chủ sở hữu Sunmay là ông Zhou (tên người Trung Quốc, còn có tên gọi ghép trong công việc là Michael Zhou), và là chủ của công ty Shenzhen Sugarbush có địa chỉ tại: Minzhi Blvd, LonghuaDistrict, ShenZhen, China.

Facebook ông Zhou, nhấn để xem: https://www.facebook.com/profile.php?id=100012199327462

Ông chủ công ty Sugarbush Thâm Quyến cung cấp Sunmay, ngoài cùng bên phải. Ảnh FBNV

Một trong những fanpage công ty này, nhấn để xem page: Shenzhen Sugarbush

Máy rửa mặt Sunmay là thương hiệu Trung Quốc
Máy rửa mặt Sunmay là thương hiệu Trung Quốc, hoàn toàn không phải Nhật Bản

Vậy nên không phải cứ có review từ beauty blogger viết là tin được. Còn người bán hàng cũng “treo đầu dê bán thịt chó”. Cả hai thương hiệu máy rửa mặt Soapy sonic hay Sunmay mà các bạn đang dùng là giống nhau cả về xuất xứ, chất lượng bởi vì nó chính là một phiên bản. Kể cả các thương hiệu bên dưới nữa.

Máy rửa mặt Soapy Sonic
Máy rửa mặt Soapy sonic
Máy rửa mặt Sunmay
Máy rửa mặt Sunmay Trung Quốc

Ở một số nước nội địa hoặc quốc tế, thông qua thương hiệu của công ty phân phối, những máy rửa mặt này còn có những tên gọi khác như bên dưới:

Máy rửa mặt MINTSonic

Máy rửa mặt Mint Sonic
Máy rửa mặt Mint Sonic

Máy rửa mặt phiên bản Hàn Quốc (tên tiếng Hàn)

Máy rửa mặt phiên bản Hàn Quốc
Máy rửa mặt phiên bản Hàn Quốc

Máy rửa mặt Hairby

Máy rửa mặt Hairby
Máy rửa mặt Hairby

Máy rửa mặt POP Sonic, Mỹ

POPsonic-leaf
POPsonic Leaf

Máy rửa mặt ZOE-QYK Sonic, Mỹ

ZOE-QYK-Sonic
ZOE-QYK Sonic

Máy rửa mặt Cleo ION, Dubai

cleo
Cleo, Dubai

Nếu có bạn nào nói Sunmay là máy rửa mặt của công ty Nhật, công nghệ Nhật Bản được sản xuất ở Trung Quốc cho tiết kiệm chi phí và lại lấy ví dụ điện thoại iPhone ra để “minh họa”, thì hãy tự hỏi: tại sao chủ là người Trung Quốc chính gốc? Công ty ở Trung Quốc có tên trên bán trực tiếp cho Việt Nam mà không phải 1 công ty Nhật? Và đặc biệt là nếu Sunmay thiết kế và công nghệ Nhật Bản, vậy bao nhiêu thương hiệu ở trên kia là thiết kế và công nghệ của Mỹ, Dubai, Hàn Quốc, Trung Quốc khác… à? Sao ý tưởng thế giới lại quay về một chỗ cho trùng hợp chi vậy? Đúng là khách hàng chúng ta cứ phải Nhật mới ngon nhất ^). Vậy nay xin chốt lại với các bạn, đây là dòng máy được bán thương hiệu cho một số beauty brands trên nhé. Dẹp bỏ cái công nghệ Nhật của mấy mẹ bán hàng online đẻ ra đi!

Cũng bởi vì tất cả đều cùng một nhà sản xuất: nên từ thiết kế, chất liệu silicon, công nghệ, tính năng: 15 tốc độ, 7000 rung động/phút, chống nước… hoàn toàn giống nhau.

Update: Sau khi bài này đăng lên FB gần 1 tháng thì admin có nhận được một số inbox của cộng đồng nên gửi Thanh chia sẻ luôn tại đây:

Tuy shop Wakawa hiện nay đã công khai là xuất xứ hàng Trung Quốc. Cộng đồng cũng tinh lắm nên giờ không dễ bịp nha. Nhưng ngoài việc quảng cáo lộ liễu là hàng Nhật ở fanpage Thanh có đăng bên trên thì shop Wakawa bây giờ chỉ thuê các blogger pr hàng Nhật như một cách “ném đá giấu tay“. Bên cạnh đó vẫn dùng facebook ảo để làm seeding là hàng Nhật vì như vậy phần sai sẽ không thuộc về mình. Hãy xem 1 trong các nick ảo, Nguyen Nina này là ai:

Post phần 1
Post phần 2
Post phần 3 có nội dung: “Sunmay là thương hiệu của Nhật Bản…”
Phần 4 – Bài post đánh tráo xuất xứ thương hiệu thu hút hơn 1000 like

Facebook có tên Nguyen Nina này có quan hệ với Đặng Luyện (facebook chủ shop phân phối Sunmay) như thế nào mà rất thường xuyên tương tác lẫn nhau trên facebook như vậy? Bạn có đang nghĩ facebook ảo này chính là chủ shop?

FB ảo Nguyen Nina vote 5 sao cho trang bán Sunmay và 1 blogger bên trên có bài pr Sunmay là hàng Nhật
Ảnh 1 – mối quan hệ giữa Facebook ảo và Facebook thật của chủ shop
Ảnh 2 – mối quan hệ giữa Facebook ảo và Facebook thật của chủ shop
Ảnh 3 – mối quan hệ giữa Facebook ảo và Facebook thật của chủ shop

=> In tiếng Nhật lên bao bì sản phẩm tại Trung Quốc. Trong khi đó ở Việt Nam, người bán hàng đặt tên shop là Wakawa, cũng là một cái tên rất Nhật. Cuối cùng, lên những bài quảng cáo thành máy rửa mặt Nhật Bản. Trong khi thực chất là thương hiệu Trung Quốc. Một cách làm được tính toán rất kỹ lưỡng ngay từ đầu để đẩy hàng ra thị trường.

Các bạn có thể không biết, nhưng không có chuyện shop bán máy này cho các bạn lại không biết người bán hàng cho họ là ai, đến từ đâu để mà nhầm lẫn, chỉ có giải thích bằng sự cố ý lập lờ! Chất lượng thì tốt. Ok, ở đây không bàn về chất lượng! Các sản phẩm được phát triển bởi công ty Trung Quốc đều không thua kém nước nào. Nhưng có bao nhiêu người đã mua vì được quảng cáo bởi hai chữ “Nhật Bản”? Từ cách quảng cáo 2 chữ Nhật Bản của người Việt, giờ đây các trang mạng chuyên đi copy viết bài kéo câu view khắp nơi mặc định đó là hàng Nhật. Người bán viết sai, thì làm sao những người chưa dùng chỉ lên báo sưu tầm về lại có thể đi tìm hiểu để viết đúng cho được.

Đó cũng là cách kinh doanh của nhiều gian thương thời buổi này. Nào là máy rửa mặt Foreo Mini bán 100 nghìn cũng chính hãng Mỹ hàng xuất dư, máy Foreo hàng nội địa, Foreo hàng Thái Lan; nào là máy rửa mặt Sunmay Nhật Bản. Xin thưa rằng không có Foreo nội địa 100k ạ! Nếu là chính hãng thì bán ở nước nào cũng như nhau. Bỏ ngay tư tưởng 2 chữ nội địa kẻo bị móc túi thêm. Thương hiệu lớn thì bán rẻ 100k do là hàng chính hãng nội địa Thái, thương hiệu phổ thông thì cứ phải nói là Nhật Mỹ để rút ví khách hàng…

Các bạn copy note này nhớ ghi nguồn giúp Thanh nha.

Hoài Thanh làm việc tại HKTDC (Hồng Kông)

Bạn để lại bình luận nhé!

Vui lòng để lại bình luận
Tên của bạn