Sự thật về máy rửa mặt và những điều bạn cần biết

2
may-rua-mat
Máy rửa mặt và những điều cần biết

Trong ngành sản xuất thiết bị làm đẹp thì Trung Quốc là một trong những nước đi đầu thế giới về nghiên cứu và sản xuất. Không chỉ là những trang thiết bị máy móc to nhỏ đang được sử dụng ở những spa từ bình dân đến cao cấp ở khắp Việt Nam hay Mỹ, Châu Âu, mà cả những dụng cụ làm đẹp cầm tay như máy rửa mặt, hay các máy làm đẹp nói chung.

Về máy làm đẹp, Nhật Bản có một số thương hiệu tương đối nổi tiếng về dòng máy massage làm đẹp mà giá bán cũng thuộc phân khúc cao cấp dành cho người “có điều kiện”, hoặc đắt đỏ hơn phù hợp với các spa đó là: Hitachi Hada Crie, Yaman, Refa, Artistic & Co. Cũng là thương hiệu làm đẹp như các hãng kia, nhưng Belulu thì mình sẽ có một bài nói về thương hiệu này sau, vì Belulu là thương hiệu bình dân nhưng có giá cao cấp.

DrArrivoGhost PREMIUMEC1
DrArrivoGhost PREMIUMEC1 – dòng máy của Artistic & Co giá rất cao, phù hợp với đầu tư của spa, thẩm mỹ viện

Nhật Bản chưa có thương hiệu máy rửa mặt nào. Mà chủ yếu là thương hiệu máy massage. Về máy rửa mặt, nếu có ai nghĩ rằng dòng máy phổ thông Sunmay là của Nhật thì bạn đã bị lừa bởi chính người bán ở Việt Nam. Bởi máy rửa mặt Soapy sonic và Sunmay giống nhau. Và mình cũng đã nói thương hiệu Sunmay là Trung Quốc trong 1 bài post trên facebook khác. Link: https://nangreview.com/sunmay-la-may-rua-mat-nhat-ban-hay-trung-quoc/

Máy rửa mặt Sunmay hồng
Máy rửa mặt Sunmay, thương hiệu Trung Quốc, không phải Nhật.

Các nước phát triển khác phương tây thì sao? Mỹ có Michael Todd Beauty, Clarisonic (đã thuộc sở hữu của L’oreal vào năm 2011). Thụy Điển có FOREO. Và FOREO cũng đặt địa chỉ sản xuất ở Trung Quốc. Bởi dòng máy silicon Trung Quốc đã có nhiều công ty có kinh nghiệm sản xuất những sản phẩm mang đi khắp thế giới, hệ thống nhà máy và cơ sở vật chất đáp ứng được tiêu chuẩn và năng lực sản xuất số lượng lớn.

foreo-luna-2
Máy rửa mặt Foreo cũng được sản xuất tại Trung Quốc

Công nghệ rung sóng âm T-Sonic là gì?

Trong tiếng anh giải thích như sau: “T-Sonic™ technology is a unique innovation that refers to “transdermal sonic™ pulsations”. These pulses are channeled through the soft silicone touch-points of your device, removing blemish-causing impurities such as dirt, oil and make up residue for a brighter, more radiant complexion.”

Dịch ra nôm na là “Công nghệ T-Sonic là những rung động xung siêu âm truyền qua các điểm chạm của đầu silicon loại bỏ các tạp chất gây hại như bụi bẩn, dầu, phấn dư thừa do trang điểm cho làn ra sáng và rạng rỡ hơn”.

Công nghệ này cũng rất đơn giản về cấu tạo. Làm cho các đầu silicon nhỏ và rất ngắn rung động là điều không thể nào, nên nhà sản xuất tạo ra một chiếc máy rung động từ bên trong lõi máy. Động cơ bên trong hoạt động rung theo tần số rung nhất định, nhờ đó tác động lên các đầu chạm silicon cũng hoạt động rung theo khi sử dụng. Đó cũng chính là cấu tạo của hầu hết mọi chiếc máy rửa mặt hiện nay!

Có người cho rằng công nghệ T-sonic là FOREO độc quyền nên các hãng máy khác không sử dụng công nghệ này là không đúng. T-sonic là một từ tiếng anh viết tắt của “transdermal sonic“, không phải là một bí quyết hay tên riêng do ai đó sáng tạo ra. FOREO cũng không phải là thương hiệu máy rửa mặt đầu tiên. Cách hoạt động của nó đơn giản chỉ là công nghệ tạo rung từ động cơ bên trong lõi máy. Tất nhiên với người sử dụng thì làm sạch mới là vấn đề cần quan tâm còn công nghệ gì cũng chỉ để “biết” mà thôi. Tất cả dòng máy tầm trung hay cao cấp từ Avu đến FOREO đều đang dùng công nghệ này. Ai đặt tên trước mà thôi.

Bài này Thanh không thiên vị các hãng máy rửa mặt phổ thông. Bởi vì công nghệ rung sóng ấm là như vậy. Thanh cũng đang dùng Foreo và cho rằng nếu bỏ ra vài triệu đồng cho máy rửa mặt silicon thì chỉ có Foreo chứ không có lựa chọn nào khác.

Máy rửa mặt nào là dupe?

Máy rửa mặt nào là dupe của máy rửa mặt nào? Cách gọi của một số người cho rằng máy rẻ hơn thường là dupe của Foreo là sai lầm. Foreo không phải là máy rửa mặt đầu tiên trên thế giới. Dù Foreo tốt hơn, nhưng giá lại cao. Mỗi máy có thiết kế và tính năng trang bị khác nhau và phục vụ cho đối tượng khách hàng có mức chi tiêu khác nhau. Đừng gọi theo cảm tính rằng cứ sản phẩm nào giá thấp hơn lại là dupe của sản phẩm giá cao hơn nó.

Máy rửa mặt có gây xệ da hay không?

Có bài viết cho rằng máy rửa mặt fake gây xệ da, đương nhiên hàng fake thì không thể giống hàng thật rồi. Các máy Foreo Mini 2 giá trên dưới 100k hiện là hàng fake. Bài báo trên trang Emdep.vn này nói rằng hàng fake thì gây xệ da chứ không phải các máy rửa mặt nào rẻ hơn Foreo thì gây xệ da. Mà thực ra fake thì chắc gì đã gây xệ da? Nó chỉ không bằng hàng thật thôi. Người ta còn dùng pad silicon để rửa mặt cơ mà. Nhưng biết để chúng ta phân biệt và lựa chọn cho đúng khi mua hàng.

Nếu bạn nhận ra, thì trong bài viết ở trang Emdep.vn như trên, đây là ảnh Phương Ly. Vừa rồi, với MV hot mới ra mắt có tên “Anh là ai”, ca sĩ này có đoạn lồng quảng cáo cho máy Foreo Mini 2 màu vàng. Và trong ảnh bài báo này cũng là Phương Ly với một máy Foreo màu xanh. Bạn hiểu đây là một bài chủ đích quảng cáo do hãng Foreo trả tiền để làm truyền thông sản phẩm rồi chứ:

may-rua-mat-co-gay-xe-da
Máy rửa mặt có gây xệ da hay không?

Chắc chắn chẳng có nghiên cứu hay ví dụ thực tế nào nói các máy rửa mặt khác ngoài Foreo gây xệ da. Nhiều thương hiệu máy rửa mặt dưới trên dưới 1 triệu vẫn được bán khắp thế giới, hàng triệu người dùng nhiều năm qua. Những máy này đều được nghiên cứu và chứng nhận ngay từ nhà sản xuất bởi các công ty và tổ chức độc lập. Đó chỉ là chiêu trò dìm hàng của hãng lớn.

Có người cứ cho rằng đắt tiền là tốt nên mang theo suy nghĩ sản phẩm nào tí ít tiền hơn là mặc nhiên gán cho nó 1 cái gì xấu hơn. Nhưng nó tốt ở khía cạnh khác: dùng thích hơn, cảm giác ưng hơn, tiền mà. Kể cả 1 chiếc ví Gucci hay LV chi phí sản xuất như nhau, nhưng LV bán cho bạn giá gấp 10 Gucci thì bạn sử dụng tự nhiên sẽ thấy sang trọng và nâng niu hơn mà thôi. Chỉ là mình không khuyến khích mua máy fake như Mini 2 giá 100k so với giá chính hãng 139$. Vì với túi tiền vừa phải, bạn nên mua những thương hiệu bình dân hơn là được.

Nếu bạn làm nghề tiếp xúc với các khách hàng quốc tế đến với Trung Quốc như Thanh thì sẽ nhìn thấy tận mắt rằng. Các hãng lớn như Mary Kay, L’ Oreal, Olay, Avon, Sephora… có rất nhiều sản phẩm họ không hề nghiên cứu, mà chỉ đến Trung Quốc nhập sản phẩm có sẵn về đặt tên mà thôi. Có chăng là thay đổi “giao diện” 1 chút. Ví dụ đơn giản nhất là pad rửa mặt Sephora mà nhiều người “thần thánh hóa” và cho rằng thà dùng pad rửa mặt Sephora giá 150k còn hơn máy rửa mặt giá 500k. Sephora là một trang bán mỹ phẩm trực tuyến, không phải là nhà nghiên cứu để có chuyên môn tự sản xuất một sản phẩm chất lượng với chủng loại hàng nghìn mặt hàng.

Thực ra, cái pad được in chữ Sephora kia sản xuất ra còn rẻ hơn chiếc bàn chải đánh răng P/S thì làm sao mà lại sang chảnh đến vậy được? Ngày nay, Sephora, Big C, Metro… các hệ thống bán lẻ cũng đã đặt nhiều thương hiệu riêng. Vì họ có mặt bằng siêu thị, có sẵn hệ thống trưng bày, vận hành, một sản phẩm thương hiệu của họ bán lãi hơn nhiều lần sản phẩm hãng khác. Nhưng bạn không bao giờ thấy thương hiệu bột giặt riêng của Big C chất lượng tốt hơn hay bán chạy hơn Omo, Tide, Ariel được. Hầu hết thương hiệu riêng là hàng bình dân hoặc hàng giá rẻ.

Tâm lý cái gì cũng người Nhật, người Mỹ sang hơn, tử tế hơn người châu Á mình. Nó cũng là lý do mà nhiều bạn bị móc túi ở chỗ Sunmay là thương hiệu Trung nhưng in cho vài chữ tiếng Nhật lên hộp, Lixibox đặt Halio về quảng cáo là hàng Mỹ thì lại tin ầm ầm…

Máy rửa mặt có gây đẩy mụn ẩn không? Giải quyết thế nào?

Việc máy rửa mặt gây đẩy mụn đó là tác động bình thường mà nhiều người gặp phải. Nếu bạn sử dụng thời gian dài mà vẫn gây đẩy mụn, hãy giảm tốc độ rung đến những mức thấp nhất để thử thay đổi tình trạng. Việc một sản phẩm không phù hợp với bạn không có nghĩa chất lượng kém, mà đơn giản là không hợp với da của bạn. Thế thôi! Có thể bạn nên thay đổi sang dòng sản phẩm khác. Thay đổi sang máy nào, nếu dưới 1 triệu thì bạn hãy xem bài: Nên mua máy rửa mặt nào là tốt ở Việt Nam. Nếu đổi sang máy rửa mặt 2-4 triệu hãy chọn sang Foreo, Clarisonic, Soniclear.

may-rua-mat-day-mun-an
Một số người sử dụng máy rửa mặt bị đẩy mụn ẩn

Thời gian rửa mặt bao lâu bằng máy rửa mặt là hợp lý?

Chú ý về thời gian báo rung: có máy 15 giây báo rung như Foreo, có máy 20 giây mới rung như máy rửa mặt Soapy hay Sunmay. Đừng phụ thuộc quá! Việc di chuyển khi nào còn tùy vào thao tác rửa mặt của bạn nhanh hay chậm và kích thước bề mặt silicon to hay nhỏ của từng máy nữa. Nếu bạn xong sớm hơn thì tắt sớm. Còn không hãy thao tác phù hợp để cân đối với chế độ báo nhắc thời gian trên từng máy. Tránh bị lúc rửa nhanh lúc chậm, chỗ thì được rửa kỹ càng chỗ lại rửa qua quýt.

rua-mat-trong-bao-lau
Thời gian mỗi lần sử dụng máy để rửa mặt bao lâu là hợp lý?

Nếu máy của bạn không hẹn giờ hay báo rung cũng không hề quan trọng. Việc của máy rửa mặt có vai trò như một dụng cụ hỗ trợ làm sạch hơn thay cho việc rửa mặt bằng tay. Và không có tiêu chí nào khẳng định việc rửa mặt bao nhiêu phút thì tốt. Chỉ biết một điều là rửa càng lâu càng sạch. Nhưng đừng “kỹ” quá nha! Vậy nên cứ sử dụng theo cảm nhận của bạn là được. Cảm nhận được da mặt sạch đủ hay chưa, cần dùng loại skin care gì, là bạn đã hiểu làn da của mình để luôn chăm sóc kịp thời rồi.

Hoài Thanh làm việc tại HKTDC (Hồng Kông)

2 Bình luận

  1. Xét về độ bền cho một máy muốn xài lâu dài thì nên chọn máy nào ạ? (tất nhiên chi phí thấp thì càng tốt)

  2. Mỗi người 1 ý, người dùng máy này thì chê máy kia mà hầu hết là nick của shop đi dìm hàng sản phẩm khác. Còn mình dùng máy avu hơn 2 năm mà vẫn hài lòng, giá thì quá hợp lý. Pad sephora thì thà dùng bàn chải đánh răng mà rửa mặt còn hơn ấy; bạn mình mua rồi bỏ nè chỉ 1 miếng nhựa mỏng như cái móc dán tường mà bán 180k mang tiếng hàng us đắt lòi

Bạn để lại bình luận nhé!

Vui lòng để lại bình luận
Tên của bạn